Mách bạn cách đá hậu vệ cánh sân 7 cực hiệu quả

Bóng đá 7 đấu 7 rất phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều điểm khác biệt trong bóng đá 7 vs 7 khi so sánh với bóng đá 11 vs 11 quen thuộc hơn. Điều này được thể hiện qua việc bố trí các cầu thủ trên sân. Bạn có biết cách đá hậu vệ cánh sân 7  không? Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo các bài viết sau. 

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7

nhiem-vu-cua-hau-ve-canh
Nhiệm vụ của hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh của sân 7 là một vị trí quan trọng cả trong phòng ngự và tấn công. Tuy nhiên, nhiệm vụ phòng thủ vẫn được đặt ra cao.

Vị trí này có thể được xem là một hậu vệ quét trên sân, người cần di chuyển nhiều để cầm bóng, tấn công và tranh bóng với đối thủ nhằm bảo vệ khung thành đội nhà. Ngoài ra, cầu thủ phải gia tăng sức ép lên cầu thủ đối phương và kéo dài đội hình, tạo cơ hội cho tiền đạo đội chủ nhà xâm nhập vòng cấm, nhận bóng và chuyền bóng.

Trong bóng đá sân 7, sơ đồ chiến thuật thường được sử dụng là 3-2-1 và 3-1-2, vì vậy hai hậu vệ cánh gần như đá được cả hai cánh. Bạn có thể tiến lên để hỗ trợ tấn công hoặc phòng ngự như một hậu vệ tầm xa.

Về mặt tấn công, sở hữu hai hậu vệ cánh giỏi trong đội nhà có thể cải thiện đáng kể sức tấn công của bạn. Họ nhận nhiệm vụ cầm bóng và mở ra khoảng trống để tiền đạo nội có thể giẫm lên và tấn công.

Các tố chất cần thiết của hậu vệ cánh sân 7

cac-to-chat-cua-hau-ve-canh
Các tố chất của hậu vệ cánh

Để hoàn thành tốt vai trò của một hậu vệ cánh 7 người, một cầu thủ phải sở hữu những phẩm chất kỹ thuật sau:

– Do bản chất đá hậu vệ cánh từ số 7 nên cầu thủ chơi ở vị trí này có khả năng chuyền bóng tốt từ mọi cự ly, kể cả ngắn và dài. – Biết chọn vị trí thuận lợi để hỗ trợ các cầu thủ phía trước khi ghi bàn hoặc tấn công.

– Nhận bóng tốt, chính xác và sạch sẽ. Ngoài ra, hậu vệ cánh phải có khả năng rê bóng nhanh, chuyền bóng tốt, căng ngang chuẩn xác và những cú sút sắc bén.

– Hậu vệ cánh muốn đóng cả vai trò hỗ trợ phòng ngự và tấn công nên tập sút xa chính xác và uy lực.

– Bạn cần thay đổi trạng thái tốt. Điều này có nghĩa là bạn có sẵn tình huống tấn công nhanh nhất và tốt nhất ngay khi bóng đến. Ngược lại, nếu bạn bị kẻ thù tấn công, bạn có thể bỏ chạy để hỗ trợ phòng thủ.

– Về mặt tinh thần, hậu vệ phải thường phòng thủ và tấn công. Khi thi đấu đừng ngại va chạm, đừng ngại tấn công chỉ khiến đối thủ lo lắng. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc kỹ hậu quả nếu tình huống này không thành.

– Kỹ năng quan sát tốt và giao tiếp tốt với đồng đội cho phép anh phối hợp tốt trong các tình huống phản công và phòng ngự. Nếu bạn có thể tranh giành bóng, bạn có thể giành chiến thắng trong cuộc đụng độ với đối thủ của mình.

Vì vậy, khi một hậu vệ cánh nhận thấy đối phương có bóng dưới chân, anh ta cần phải tăng tốc và bắt kịp anh ta, vì vậy anh ta không có đủ thời gian để xử lý bóng hoặc chuyền cho đồng đội. 

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7

cach-da-hau-ve-san-7
Cách đá hậu vệ sân 7

Kỹ thuật tranh bóng

Tất nhiên, kỹ thuật sút bóng của một hậu vệ sân 7 tốt không thể bỏ qua kỹ năng chuyền bóng. Khắc phục hiệu quả rất cao, nhưng 100% phạm lỗi. Do đó, không sử dụng kỹ thuật này trừ khi được xác định là không cần thiết.

Bởi trong những tình huống nhất định, nếu không may đối thủ sẽ được hưởng quả phạt đền với khả năng ghi bàn rất cao. Vì vậy, trước khi sử dụng chiêu này, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng tình hình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Kỹ thuật một đối một

Một chọi một là tình huống mà hậu vệ cánh nào cũng gặp phải khi đồng đội của anh vẫn chưa kịp quay lại hỗ trợ. Trong trường hợp này, hậu vệ phải tự tin rằng anh ta sẽ không phạm bất kỳ sai lầm nào khi đối mặt với tiền đạo đối phương. Trong 1 đấu 1, bạn phải cẩn thận không chạy trực tiếp trước mặt đối thủ vì rất dễ lừa họ qua bóng theo hướng khác.

Vì vậy, các hậu vệ cánh phải đứng yên trước đối thủ để không thể tung ra những cú sút. Hậu vệ cánh không được cản tầm nhìn của thủ môn trong các pha truy cản hoặc tranh chấp với đối phương để thủ môn có thể cản phá cú sút của đối phương bất cứ lúc nào.

Kỹ thuật một đối 2 hoặc nhiều hơn

Có những tình huống hậu vệ cánh phải gặp nhiều hơn một đối thủ. Trong trường hợp này, hậu vệ cánh phải lao tới trước cầu thủ thấp bé nhất của đội đối phương.

Đứng ở giữa, hơi chếch bóng để cầu thủ sở hữu cản phá, phá bóng và dùng chân tấn công để ngăn đối phương chuyền bóng cho đồng đội hoặc chuyền bóng sâu hơn. Đảm bảo rằng cả hai tùy chọn đã được khóa để cổng thực sự an toàn.

Hi vọng những thông tin mà 90P TV vừa cung cấp trên đây sẽ giúp nhiều người chơi có được những kinh nghiệm cần thiết cho vị trí hậu vệ cánh. Học kỹ thuật, luyện tập liên tục, cọ xát thường xuyên và bạn có thể trở thành một hậu vệ cánh giỏi.