Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng cách để sử dụng được lâu hơn

Mật ong là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì mật ong dễ bị biến chất và hỏng. Trong bài viết này, bri4colorado.com sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản mật ong, cùng theo dõi nhé!

I. Mật ong để được bao lâu?

Tùy từng loại mật ong sẽ có thời gian bảo quản khác nhau

Mật ong cũng là 1 loại thực phẩm thông thường như bao thực phẩm khác. Vì vậy nó cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên nhiều quan niệm cho rằng mật ong rừng hay mật ong nguyên chất thật để bao lâu cũng được. Điều này hoàn toàn không đúng, tùy vào từng loại mật ong sẽ có thời gian khác nhau, chẳng hạn:

 • Mật ong rừng do đặc thù có lẫn nhiều phấn hoa và sáp ong hơn mật nuôi nên dễ lên men làm hỏng mật. Thời gian sử dụng loại này tối đa chỉ nên 2 năm.
 • Mật ong nuôi có thể dùng lâu hơn nhưng tối đa cũng chỉ nên 3 năm từ ngày thu hoạch. Bạn thấy đó, hiện nay mật ong được bán rộng rãi, nên bạn không cần trữ quá lâu. Cứ dùng bao nhiêu mua bấy nhiêu, hết rồi lại mua tiếp. Như vậy sẽ không lo mật để lâu bị hư.
 • Sử dụng mật còn nguyên sáp thì thời gian dùng mật chỉ trong khoảng 5-6 tháng. Sau thời gian này nếu không dùng hết bạn nên vắt mật ra khỏi lớp sáp. Vì nếu để lâu hơn mật lẫn trong sáp sẽ lên men, bị chua, không còn sử dụng được nữa.

II. Cách bảo quản mật ong đúng cách

Thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất

1. Bảo quản mật ong trong bình thủy tinh

 • Thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi…không làm biến đổi chất lượng mật ong. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đựng mật ong bằng chai thủy tinh. Đặc biệt, khi dùng biếu, tặng thì rất trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên nó có nhược điểm là dễ vỡ, vì thế bạn cần tìm nơi cất chữ cẩn thận để tránh sự va đập.
 • Nhiều người vì sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

2. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ C

 • Mật ong sau khi bóc tách được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C.
 • Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là từ 21 đến 26 độ C.

3. Đậy kín hộp chứa mật ong

Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng chai/ lọ bạn sử dụng phải được đậy kín nắp. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí, và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.

4. Không để chung với thực phẩm có mùi

Với tính chất dễ bị lây mùi, mật ong sẽ bị mất mùi thơm đặc trưng và có mùi lạ khi để gần những thực phẩm có mùi.

III. Bảo quản mật ong ở đâu là hợp lý nhất?

Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong tủ lạnh
 • Nơi tối và râm mát, với nhiệt độ lý tưởng từ 21 đến 26 độ C.
 • Không đặt mật ong ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Mật ong nhanh chóng bị đổi màu, biến chất, lên men và chua khi để lâu dưới ánh nắng mặt trời / nhiệt độ cao.
 • Không nên đặt hoàn toàn các chai mật ong xuống nền nhà, nền gạch, tầng trệt. Đặc biệt là ở miền Bắc, sau mùa đông, để mật ong gần mặt đất có thể dễ dàng và nhanh chóng bị đông cứng / kết tinh.
 • Tủ bếp lưu trữ mật ong trên kệ là nơi lý tưởng. Không đặt gần bếp gas, bếp từ, nguồn nhiệt cao.
 • Không bao giờ để mật ong trong tủ lạnh. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, hầu hết mật ong sẽ kết tinh/ cô đặc lại.
 • Đặc biệt chú ý đến mật ong rừng, không bao giờ đóng nắp sẽ khiến mật ong rừng gây ra khí gas dữ dội, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Nếu đậy nắp quá chặt, mật ong sẽ bị phun ra khi mở nắp dễ tràn ra ngoài. Dùng tay vặn chặt nắp, sau đó xoay từ từ theo hướng hơi ngược lại để không khí lưu thông, nhưng không đủ rộng để kiến ​​và các loại côn trùng khác chui vào trong lọ/ hũ mật ong.

IV. Cách nhận biết mật ong kém chất lượng

Nguyên liệu sau khi sử dụng còn hạn sử dụng nhưng nếu thấy có dấu hiệu bất thường dưới đây thì hãy bỏ đi nhé!

 • Màu sắc: Mật ong có nhiều màu (vàng, nâu, đen,…). Khi mật trở nên sẫm màu hơn so với màu ban đầu thì chất lượng của mật càng giảm.
 • Mùi vị: Khi nếm thử bạn sẽ không cảm nhận được vị ngọt ban đầu mà thay vào đó là vị chua cay và sủi bọt, rất có thể mật ong đang lên men.

Như vậy với nội dung cách bảo quản mật ong mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp bạn biết cách bảo quản tốt nhất, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đừng quên tiếp tục truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều mẹo vặt hay và hữu ích nhé!